วันอาทิตย์ที่ 28 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

Negara Brunei Darussalam:เนการาบรูไนดารุสซาลาม

บล็อก ASEAN for KIDS ขอนำเด็กๆ ไปทำความรู้จักกับ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียน โดยเรียงตามลำดับอักษรภาษาอังกฤษ ประเทศแรกคือ บรูไน ดารุสซาลาม (Brunei Darussalam)


Negara Brunei Darussalam


ที่ตั้งและอาณาเขต


บรูไน (Brunei) หรือ รัฐบรูไนดารุสซาลาม (State of Brunei Darussalam) เป็นประเทศเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนเกาะบอร์เนียวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ชายฝั่งด้านเหนือจรดทะเลจีนใต้ พรมแดนทางบกที่เหลือจากนั้นถูกห้อมล้อมด้วยรัฐซาราวัก ประเทศมาเลเซีย

ระบอบการปกครองและผู้นำประเทศ

สมเด็จพระราชาธิบดีฮัจญี ฮัสซานัล โบลเกียห์ มูอิซซัดดิน วัดเดาเลาะห์
สุลต่านองค์ปัจจุบัน 
บรูไนปกครองด้วยระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ มีองค์สุลต่านเป็นทั้งประมุข นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

เมืองหลวง


เมืองหลวงของประเทศบรูไนคือ บันดาร์เสรีเบกาวัน (Bandar Seri Begawan)

ธงชาติและตราแผ่นดิน


ธงชาติประเทศบรูไน เป็นธงสี่เหลี่ยมผืนผ้าพื้นสีเหลือง ภายในมีแถบสีดำและสีขาวพาดวางตามแนวทแยงมุม จากมุมด้านบนคันธง ไปจนถึงมุมล่างด้านปลายธง โดยสีขาวอยู่บนสีดำอยู่ล่าง ตรงกลางมีตราแผ่นดินของบรูไน

สกุลเงิน


สกุลเงินของบรูไน คือ ดอลลาร์ บรูไน (Brunei Dollar) 1 ดอลลาร์ บรูไน เท่ากับประมาณ 25 บาทไทย 

อาหารยอดนิยม


อาหารที่ได้รับความนิยมของบรูไน คือ อัมบูยัต (Ambuyat) เป็นอาหารประจำชาติที่มีชื่อเสียงมากที่สุด มีลักษณะคล้ายข้าวต้มหรือโจ๊ก มีส่วนผสมของแป้งสาคูเป็นหลัก มักรับประทานแทนข้าว โดยจะมีอาหารจานหลักและเครื่องเคียงอย่างน้อย 3 อย่างวางอยู่โดยรอบ

ดอกไม้ประจำชาติ


ดอกไม้ประจำชาติของบรูไนคือ Simpor หรือ ดอกซิมปอร์ เป็นดอกไม้ที่มีกลีบดอกขนาดใหญ่ สีเหลือง เมื่อบานเต็มที่กลีบดอกจะบานออกคล้ายกับร่ม พบขึ้นอยู่ทั่วไปตามแม่น้ำของบรูไน

ชุดแต่งกายประจำชาติ

ชุดประจำชาติของชาวบรูไน

สำหรับชุดของผู้ชายเรียกว่า บาจูมลายู (Baju Melayu) ส่วนชุดของผู้หญิง เรียกว่า บาจูกุหรง (Baju Kurung) ผู้หญิงบรูไนจะแต่งกายด้วยเสื้อผ้าที่มีสีสันสดใส โดยมากมักเป็นเสื้อผ้าที่คลุมร่างกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ส่วนผู้ชายจะแต่งกายด้วยเสื้อแขนยาว ตัวเสื้อยาวถึงเข่า นุ่งกางเกงขายาวแล้วนุ่งโสร่งทับ